• ต้นขาข้างขวา เนื้อยุบลงไป จะเจ็บมากตอนอยู่อากาศหนาวเย็น ลุกและยืนเลยไม่ได้ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Pop Visuda
    สมาชิก

    ต้นขาข้างขวา เนื้อยุบ และเจ็บบริเวณที่ยุบ จะเจ็บมากตอนอยู่อากาศหนาวเย็น ลุกและยืนเลยไม่ได้ บริเวณที่ยุบกว้างประมาณ 3 นิ้ว เป็นมา3ปีแล้วค่ะ ไม่ได้เป็นตลอด จะเป็นทุกครั้งที่อยู่อากาศเย็นๆ เเละแอร์ ค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือป้าวค่ะ เพราะไม่ได้มีอาการอย่างอื่นเลย ค่ะ.

    Pop Visuda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pop Visuda

    อาการที่ต้นขาข้างขวา เนื้อยุบลงไป เจ็บ เป็นตอนอยู่ในอากาศเย็นๆนั้น อาจจะเกิดจาก ผิวหนังที่ยุบลงไปจากภาวะหนังแข็ง โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิดคือมาทำลายที่ชั้นไขมัน หรือเป็นไขมันที่ฝ่อลงไปจากสาเหตุใดๆเช่นเกิดตามหลังการติดเชื้อ การใช้ยาต้านไวรัส

    ภาวะหนังแข็งซึ่งเป็นเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่พบได้น้อยมาก โดยเป็นโรคที่เกิดความผิดปกติกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนออกมามากเกินไป ทำให้ผิวหนังแข็งและหนา ผู้ป่วยหลายรายได้รับผลกระทบไปถึงโครงสร้างใต้ผิวหนัง เช่น หลอดเลือด อวัยวะภายใน และระบบทางเดินอาหาร ซึ่งอาการจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

    แนะนำว่าถ้ามีผิวหนังที่่ยุบลงไปชัดเจนเลยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นโรคผิวหนังใดๆดังที่กล่าวไปหรือไม่ ซึ่งเหล่านี้ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง