• แม่ตรวจพบมีก้อนในสมอง 5 จุุด แพทย์บอกเป็นสมองอักเสบ ไม่มีอาการอะไร มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  Bang Loon
    สมาชิก
    คุณแม่มีอาการความจำสับสน เวลาจะคิดจะพูดอะไรออกมาจะพูดช้า แต่ไม่มีอาการปวดศรีษะ เอ็กซเรย์ออกมาพบจุด5จุด หมอแจงว่าสมองอักเสบ แต่เอาฟิมล์ไปขยายพบเป็นก้อนเนื้อ อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งสูงไหมครับหรือเป็นเนื้องอกธรรมดา

    สวัสดีครับ คุณ Bang

    ก้อนในสมอง มักพบว่ามีสาเหตุใหญ่จาก 1 เนื้องอกไม่ร้ายแรง 2 เนื้องอกร้ายแรง คือมะเร็ง 3.ไข่พยาธิตัวตืด 4.ก้อนเลือดจาก เส้นเลือดสมองแตก 5.ฝีอักเสบทางสมอง

    ไม่ทราบว่าก้อนในสมองที่ว่านี่ขนาดใหญ่หรือเล็กแค่ไหนครับ  มีการฉีดสีเพิ่มเติมหรือเปล่า  ควรมีการตรวจด้วย MRI เพิ่มเติมอีกครับ เพื่อให้รู้สาเหตุแน่ๆ

    การจะรู้ว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ต้องผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อมาตรวจทางพยาธิวิทยาครับ  ลองส่งใบอ่านฟิล์ม หรือภาพก้อนในสมอง  มาให้หมอดู เผื่อบอกแนวทางให้ได้ครับ