• เนื้องอกในมดลูกสามารถเป็นมะเร็งได้ไหม คนในครอบครัวเป็นเนื้องอกในมดลูก

  •  Natchayacream
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ อยากทราบว่า เนื้องอกในมดลูกสามารถเป็นมะเร็งได้ไหมคะ คนในครอบครัวเป็นเนื้องอกในมดลูก อาการ ปัสสาวะเป็นเลือดและมีลิ่มเลือดออกมา ตอนนี้รู้ว่าเป็นเนื้องอกในมดลูก แต่ยังไม่รู้ตำแหน่งของเนื้องอกว่าอยู่ส่วนไหนของมดลูก เสี่ยงจะเป็นมะเร็งไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natchayacream,

                        เนื้องอกมดลูก หรือเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยมักพบในผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป และจะพบได้ประมาณ 1 ใน 3  ของผู้หญิง แต่ส่วนมากมักจะไม่มีอาการอะไร ดังนั้น ส่วนใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากมีอาการ เช่น ปวดประจำเดือนมาก ประจำเดือนมาปริมาณมากกว่าปกติ มานานกว่าปกติ คลำได้ก้อนที่ท้องน้อย บางรายมีอาการปัสสาวะบ่อย เนื่องจากก้อนเนื้องอกไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น แพทย์ก็อาจพิจารณารักษาโดยการใช้ยา หรือผ่าตัดค่ะ

                        ทั้งนี้ เนื้องอกมดลูกนั้น มักเป็นเพียงเนื้องอกธรรมดา แต่ก็มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้ โดยจะกลายเป็นมะเร็งของกล้ามเนื้อ แต่ก็พบได้น้อยมากๆ คือมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งแค่ประมาณ 1 ใน 1000 รายค่ะ โดยอาการที่สำคัญคือก้อนจะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากตรวจพบว่าเป็นก้อนเนื้องอกมดลูก และแพทย์ยังไม่ได้แนะนำให้ผ่าตัดรักษา ก็ควรติดตามโดยทำอัลตราซาวด์เป็นประจำ หากก้อนมีการเปลี่ยนแปลง แพทย์ก็จะสามารถผ่าตัดรักษาได้ทันค่ะ