• ตรวจชิ้นเนื้อแล้วพบเป็นมะเร็งในสมอง ไม่อยากผ่าตัด มีวิธีรักษาอื่นไหม

  •  Apollo Nueng
    สมาชิก
    สอบถามว่าไปผ่าตัดเนื้องอกในสมองหมอ..ส่งชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกมะ่เร็ง..แต่ไม่อยากผ่าตัดแล้วมีวิธีรักษาอย่างอื่นไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Apollo Nueng,

                       เนื้องอกในสมองนั้นมีหลายชนิด มีทั้งชนิดที่เป็นเนื้องอกธรรมดา เนื้องอกกึ่งมะเร็ง และมะเร็ง

                       การพยากรณ์โรค การเลือกวิธีการรักษา จะขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอกที่เป็น  รวมถึงขนาดและตำแหน่งค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากได้นำชิ้นเนื้อในสมองไปตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็ง การพยากรณ์โรคก็ถือว่าไม่ดีนัก แต่ทั้งนี้ ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งและตำแหน่งด้วย

                       หากก้อนมะเร็งมีขนาดไม่ใหญ่มาก และสามารถที่จะผ่าตัดได้ แนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัดเอาก้อนออก เพราะจะทำให้มีโอกาสหายได้มากกว่า ส่วนการรักษาอื่นก็คือการฉายรังสีรักษา ซึ่งมักจะใช้เป็นวิธีรักษาต่อหลังจากได้ผ่าตัดเอาก้อนออกไปแล้ว เพื่อให้เซลล์มะเร็งที่ยังอาจหลงเหลืออยู่หมดไปค่ะ สำหรับยาเคมีบำบัดและยาชนิดอื่นๆ ไม่ค่อยมีบทบาทในการรักษามะเร็งสมอง เพราะไม่ค่อยตอบสนองต่อยารักษา

                        หากไม่ต้องการที่จะผ่าตัด แต่ต้องการที่จะฉายรังสีรักษาอย่างเดียว ก็อาจทำได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งด้วยค่ะ ว่าจะเป็นชนิดที่ตอบสนองต่อการรังสีหรือไม่ ส่วนโอกาสหายก็จะน้อยกว่าวิธีการผ่าตัดออกร่วมกับการฉายรังสีรักษาค่ะ