• อายุ 39 ปี พบเนื้องอกที่มดลูก หมอใช้ยาคุมในการรักษา แต่อ่านเจอว่ายาคุมทำให้มดลูกโตขึ้น จริงหรือไม่

  •  Aloha Mind
    สมาชิก
    อายุ 39 ปรกติประจำเดือนมาครั้งละ 3 วัน เปลี่ยนผ้าอนามัยวันละ 3 แผ่น(บางทีก็ไม่เต็มแผ่น) ไม่มีอาการปวดประจำเดือน แต่จะมีปวดปัสสาวะบ่อยและอั้นไม่ค่อยได้ จึงได้ไปตรวจสุขภาพและไปอัลตร้าซาวน์ช่องคลอดพบเนื้องอกมดลูก 3-4 ก้อนค่ะ แต่ละก้อนประมาณ 1 ซม และพบซีสที่รังไข่ทั้งสองข้างๆละประมาณ 2 ซมกว่าๆ คุณหมอได้แนะนำให้ทานยาคุม เพื่อลดขนาดของเนื้องอก และนัดไปอัลตร้าซาว์นใหม่อีก 3 เดือน อยากทราบว่า ยาคุมจะมีผลทำให้เนื้องอกโตขึ้นมั้ยคะ อ่านจากในเน็ตบางอันก็บอกยาคุมทำให้เนื้องอกโตขึ้น แล้วยาคุมยี่ห้อไหนสามารถทานได้บ้างคะ เพราะคุณหมอบอกให้หาซื้อได้ทั่วไป ยี่ห้ออะไรก็ได้ โดยให้เริ่มทานตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนครั้งต่อไปเลย จนกว่าจะถึงกำหนดไปอัลตร้าซาวน์ใหม่
    Aloha Mind  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aloha Mind

    เนื้องอกมดลูก คือ เนื้องอกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายและมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูก เนื้องอกชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงวัย 30-40 ปีไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน

    อาการอาจทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือถ้าไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ อาจทำให้กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้

    ในกรณีที่เป็นเนื้องอกมดลูกที่ขนาดยังไม่ใหญ่ อาการยังไม่มาก แพทย์อาจสั่งใช้ยาคุมกำเนิดในปริมาณต่ำเพื่อควบคุมอาการของเนื้องอกมดลูก หรือยาฮอร์โมนโกนาโดโทรปินรีลิสซิ่งเพื่อช่วยทำให้เนื้องอกฝ่อลง ทั้งยังช่วยให้อาการต่าง ๆ บรรเทาลงได้

    โดยทั่วไปแล้ว ยาคุมกำเนิดที่มีข้อห้ามใช้ในกรณีที่มีเนื้องอกมดลูก คือ ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดเม็ดรวม ซึ่งเป็นยากินที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนมีคุณสมบัติในการกระตุ้นเนื้องอกบางชนิด ควรเลือกใช้ชนิดที่มีแต่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างเดียวหรือใช้วิธีฉีดยาคุม แนะนำปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านเพื่อเลือกชนิดของยาคุมที่เหมาะสมอีกครั้งค่ะ