• เนื้องอกกับมะเร็งตรวจเช็คได้จากอะไร

  •  Ingtawan Suwansupa
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าหากทำการสแกนแล้วพบว่ามีก้อนเนื้อ จะทราบได้อย่างไรคะว่าเป็นเนื้องอกธรรมดา หรือเป็นก้อนเนื้อร้ายอย่างมะเร็ง มันมีวิธีการดูหรือการวินิจฉัยที่จำเพาะไหมคะ หรือว่าพอเจอแล้วก็วินิจฉัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นมะเร็ง แล้วอาการของคนที่เป็นเนื้องอกที่ตับอ่อนกับคนที่เป็นมะเร็งตับอ่อนต่างกันยังไงคะ
    Ingtawan Suwansupa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Ttaawwaann

    การวินิจฉัยว่าจะเป็นเนื้อร้ายหรือเนื้อดีนั้น ควรจะต้องได้ชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาเพื่อยืนยันค่ะ

    แต่ส่วนใหญ่แล้วใช้เอ็กซเรย์คอมพิวเตอรณ์บริเวณดังกล่าวก็พอจะบอกได้ค่อนข้างแน่นอนว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย แพทย์จะพิจารณาจากลักษณะก้อนเนื้อ แล้วดูว่าลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติด้วยหรือไม่