• ข้อเท้าพลิก รักษาอย่างไร

  •  Kasidat
    สมาชิก
    ข้อเท้าพลิกอะครับตอนนี้หาวิธีหาที่ไวที่สุดครับ หมอช่วยผมหน่อย
    Kasidat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kasidat

    อาการข้อเท้าพลิกอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณเส้นเอ็นรอบๆข้อ โดยอาการของข้อเท้าพลิก จะบวม แดง เกิดการอักเสบ หากถึงขั้นฉีกขาด อาจเกิดอาการบวมที่เนื้อเยื่อ และมีอาการปวดร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานหรือลงน้ำหนักมากๆที่ข้อเท้า ประคบเย็นเพื่อลดบวม ยกขาสูง และรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ไม่ควรบีบนวด คลึงบริเวณที่ปวด เพราะจะทำให้ บวม และปวดมากขึ้นค่ะ

    แนะนำไปพบแพทย์หากปวด บวม มากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น เส้นเอ็นฉีกขาด หรือกระดูกแตกหัก