• ตกบันไดข้อเท้าพลิก ผ่านมาหลายวัน ข้อเท้ายังบวมอยู่ เดินลงน้ำหนักมากไม่ได้ กี่วันถึงจะหาย

  •  Sssss
    สมาชิก
    เมื่อวันจันทร์​ที่ผ่านมาตกบันไดข้อเท้าพลิก มีเสียงเหมือนอะไรขาด พอล้มลงเกิดอาการหน้ามืดร่วมด้วย ตอนนี้ที่ข้อเท้ายังบวมหน่อยๆแต่ยังลงน้ำหนักไม่ได้มากและทานยาMyonal50mgตัวนี้อยู่ มันช่วยมั้ยคะ แล้วประมาณ​กี่วันถึงหายดีคะ อยากหายไวๆค่ะ😭
    Sssss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sssss

    อาการข้อเท้าพลิกอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บ หากรุนแรงมาก อาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนได้

    ถ้าเป็นแค่เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ อาการจะค่อยๆทุเลาเองได้ ในระหว่างนี้ ควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    แต่ถ้าปวดมาก ลงน้ำหนักไม่ได้เลย ข้อเท้าบวมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีกระดูกหักร่วมด้วย ซึ่งในกรณีนั้นอาจจะต้องทำการดามหรือการผ่าตัดด้วยค่ะ

    Sssss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sssss

    อาการข้อเท้าพลิกอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บ หากรุนแรงมาก อาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนได้

    ถ้าเป็นแค่เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ อาการจะค่อยๆทุเลาเองได้ ในระหว่างนี้ ควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    แต่ถ้าปวดมาก ลงน้ำหนักไม่ได้เลย ข้อเท้าบวมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีกระดูกหักร่วมด้วย ซึ่งในกรณีนั้นอาจจะต้องทำการดามหรือการผ่าตัดด้วยค่ะ

    Sssss  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

    สวัสดีค่ะคุณ Sssss

    อาการข้อเท้าพลิกอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บ หากรุนแรงมาก อาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนได้

    ถ้าเป็นแค่เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ อาการจะค่อยๆทุเลาเองได้ ในระหว่างนี้ ควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    แต่ถ้าปวดมาก ลงน้ำหนักไม่ได้เลย ข้อเท้าบวมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีกระดูกหักร่วมด้วย ซึ่งในกรณีนั้นอาจจะต้องทำการดามหรือการผ่าตัดด้วยค่ะ