• ข้อเท้าพลิก มีอาการปวดบวม ดูแลอย่างไร

  •  Tanatcha Wanso
    สมาชิก
    ข้อเท้าพลิก มีอาการปวดบวม ดูแลอย่างไร
    Tanatcha Wanso  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanatcha Wanso

    ข้อเท้าพลิกหรือข้อเท้าแพลงเป็นอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าซึ่งมักเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้ข้อเท้าพลิก จนทำให้เอ็นช่วยยึดกระดูกระหว่างข้อเท้ากับกระดูกขาเกิดอาการยึดตึงเกินปกติหรือฉีกขาด เมื่อเกิดข้อเท้าแพลง จึงทำให้ร่างกายไม่สามารถขยับเคลื่อนไหวช่วงข้อเท้าได้ตามปกติ อาจทำให้มีอาการปวด บวม แดง ลงน้ำหนักไม่ได้

    วิธีการรักษาข้อเท้าแพลงขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการบาดเจ็บ แต่โดยทั่วไป หากอาการข้อเท้าแพลงที่เกิดขึ้นไม่รุนแรง ผู้ป่วยอาจรักษาดูแลบรรเทาอาการด้วยตนเองจนหายดีได้ภายในเวลาประมาณ 7-10 วัน ด้วยการรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ประคบเย็น นอนยกขาสูง พันรัดบริเวณข้อเท้าแพลงเพื่อลดอาการบวม

    หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังปฏิบัติตัวตามคำแนะนำเบื้องต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม