• เป็น Tennis Elbow หรือโรคเอ็นอักเสบข้อศอกด้านนอก หมอให้ใส่เฝือก จะช่วยได้ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Pawinee Kerd
    สมาชิก
    เป็นโรคเทนนิสเอลโบค่ะ หมอให้ใส่เฝือกแบบงอแขนตลอดเวลาแบบคนแขนหักค่ะ ถูกต้องมั้ยคะ แนะนำยาหน่อยค่ะเพราะยาที่หมอให้หมดแล้ว ขอบคุณค่ะ
    Pawinee Kerd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pawinee Kerd

    โรคเทนนิสเอลโบดังกล่าวมานั้นคือโรคเอ็นอักเสบข้อศอกด้านนอก เป็นการอักเสบของเอ็นกล้ามเนื้อบริเวณแขนท่อนล่างด้านนอก ก่อให้เกิดอาการปวดบวมบริเวณข้อศอก แขนท่อนล่าง หรือข้อมือ ส่วนใหญ่เป็นโรคที่พบในนักเทนนิส นักกีฬาอาชีพอื่น ๆ และผู้ที่ต้องเหยียดแขนหรือกระดกข้อมือซ้ำ ๆ เป็นประจำ

    การรักษาถ้าเป็นไม่มากอาจจะแค่หยุดพักแขนชั่วคราว รับประทานยาแก้ปวด โดยสามารถรับประทานยาในกลุ่ม NSAIDs เพื่อช่วยลดอาการปวดบวมได้ เช่น ยาแอสไพริน ยาไอบูโพรเฟน ยานาพรอกเซน เป็นต้น ประคบเย็นเพื่อลดบวม และใช้อุปกรณ์พยุงแขนดังที่กล่าวมา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ช่วยในการประคองแขน และจำกัดการเคลื่อนไหว

    แต่หากรักษาเบื้องต้นแล้วไม่ดี ยังมีอาการมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำกายภาพบำบัด การฉีดยาแก้ปวดเฉพาะที่ หรือการผ่าตัดต่อไป