• เตะบอลแล้วโดนเตะข้อขา หลังจากนั้นมีอาการชาตั้งแต่ก้นลงขามาตลอด เกิดจากอะไร

  • ปีที่แล้วเดือนมีนาคม ผมได้แข่งฟุตบอลแล้วโดนฝ่ายตรงข้ามเข้ามาเตะที่ข้อขา หลังจากนั้นมาจะมีอาการชาจากก้นลงไปที่ขาข้างที่เจ็บ จนมาถึงทุกวันนี้ แบบนี้เกิดจากอะไรครับ ปล.ไปหาหมอก็ชาอยู่เหมือนเดิมครับ
    วิทวัส เพิ่มพูล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิทวัส เพิ่มพูล

    อาการชาจากก้นลงไปที่ขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีเส้นประสาทที่บริเวณสะโพกได้รับบาดเจ็บ ทำให้ชาร้าวลงไปถึงขา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเส้นประสาทส่วนปลายถูกกดทับหรือได้รับบาดเจ็บจากกระแทก ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง ภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท แต่มักจะมีอาการปวดหลังมากร่วมด้วย หรือเป็นภาวะเส้นเลือดสมองตีบแต่พบได้น้อยในคนอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัว

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการ อาจหลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาชนิดที่ต้องมีการปะทะไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทเพื่อบรรเทาอการได้ หากมีอาการปวดร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วยจะดีที่สุด หากเป็นมานาน และชาเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ขัดขวางการทำกิจกรรมต่างๆ ถ้าปวดหลังมาก หรือชาแบบหนาๆ กล้ามเนื้อขาขยับลงน้ำหนักไม่ได้ ควรจะรีบไป