• มีอาการชาที่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง มือซ้ายตลอด เกิดจากอะไร

  • ก่อนหน้าประมาณ1เดือนผมอาการคอเครดที่ด้านซ้ายลามมาปวดที่ต้นแขนซ้าย กินยาตามที่แพทย์สั่ง1อาทิตย์ก็ดีขึ้นแต่ยังไม่หายขาด แล้วประมาณ2อาทิตย์ที่แล้ว เริ่มมีอาการชาที่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง มือซ้ายอากรไม่ดีขึ้นกังวลมาก จะนวดก็ไม่กล้า(ข้อมือซ้ายเคยผ่าตัดมา มีเหล็กอยู่ข้างใน)

    เบญจรงค์ ปานนพภา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เบญจรงค์ ปานนพภา

    อาการชาที่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง มือซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทที่ถูกกดทับจากการใช้งานเกร็งในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ หรืออยู่อย่างผิดท่า การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน หรือเป็นการรับความรู้สึกของร่างกายที่ผิดปกติ หากชาหนาๆเป็นซีกเดียวของร่างกาย อาจนึกถึงกลุ่มเส้นเลือดในสมองตีบได้ ส่วนข้อมือซ้ายที่เคยผ่าตัดมานั้น หากใส่เหล็กดามจนเข้าที่แล้ว น่าจะมีผลต่อเส้นประสาทได้น้อย

    เบื้องต้นแนะนำการขยับนิ้วมือที่เป็นบ่อยๆ ฝึกยืดเหยียด ไม่ให้ค้างที่ท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สังเกตอาการ ถ้าเป็นชาหนาๆเหมือนโดนยาชา ไม่รู้สึก ขยับได้น้อย ให้รีบไปพบแพทย์