• มีเศษเลือดเหมือนลิ่มเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย ไม่สบายตัว อาการแบบนี้อันตรายหรือไม่

  •  Chamnanhan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้มีเรื่องอยากรบกวนสอบถามคุณหมออีกแล้วค่ะ ครั้งก่อนหนูเคนถามเรื่องผลตรวจการตั้งครรภ์ว่าต้องรอกี่วันถึงตรวจได้ คุณหมอให้หนูรอตรวจวันที่18ตุลา แต่เมื่อวานกับวันนี้หนูมีเศษเลือด เหมือนลิ่มเลือด ไหลออกมาค่ะ แต่แค่นิดเดียว อาการอื่นๆคือ หนูมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาบ้าง ตรงกลางบ้างปวดแบบหน่วงๆตึงๆค่ะ ไม่มากแต่ก็ทำให้หงุดหงิดไม่สบายตัว หนูอยากรบกวนคุณหมอว้าอาการเหล่านี้ เบื้องต้นมีอันตรายอะไรมั้ยค่ะ รอบประจำเดือนหนูคือประมาณ วันที่ 16 ตุลาค่ะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าด้วยนะคะ 😊🙏
    Chamnanhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chamnanhan

    อาการมีเศษเลือดเหมือนลิ่มเลือดไหลออกมา คือน่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนตามปกติ ร่วมกับปวดท้องน้อย อาจจะเกิดจาก  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แผลตรงอวัยวะเพศหรือช่องคลอด

    หรือจริงๆแล้วถ้ารอบเดือนจริงๆควรจะมาวันที่ 16 เลือดตอนนี้อาจจะเป็นเลือดตามรอบเดือนก็ได้ กล่าวคือ ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท  คือเลือดประจำเดือนอาจจะไม่ได้ออกมาห่างกัน 30 วันเป๊ะ

    ในตอนนี้ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดยังออกเยอะต่อเนื่อง ดูลักษณะไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆร่วมกับปวดท้องน้อยมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เพิ่มเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน