• เด็ก 7 เดือน เป็นหวัด ทำอย่างไรให้หายหวัดเร็วที่สุด

  •  สาว' ปอ
    สมาชิก
    ทำยังให้หายเป็นหวัดเร็วที่สุด เร็วสุดกี่วัน
    สาว' ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาว' ปอ

    ไข้หวัดหรือคออักเสบในเด็ก เป็นภาวะที่พบได้บ่อย เนื่องจากเป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านการสัมผัส และในเด็กยังมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ถ้าเป็นกลุ่มเชื้อไวรัส โรคจะหายได้เองรักษาตามอาการ ถ้าเป็นกลุ่มแบคทีเรียควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย ซึม ไม่เล่น ไอมากจนหอบเหนื่อย