• ลูก 4 เดือนครึ่ง มีไอแห้ง น้ำมูกใส และหายใจครืดคราด ได้ยามา แต่กินแล้วจะอาเจียน จำเป็นต้องทานยาไหม

  •  paphitchaya
    สมาชิก
    ลูก4เดือนครึ่ง มีอาการไอแห้ง น้ำมูกใส และหายใจครืดคราด ไปหาหมอๆให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ไอมา(ไปอนามัยไกล้บ้าน) เวลาป้อนยาลูกดูสาสงสารเหมือนจะอ้วกตลอด จำเป็นต้องให้ยามั้ย มีวิธีอื่นที่พอช่วยให้น้องดีขึ้นมั้ย?

    สวัสดีค่ะ คุณ paphitchaya,

                      อาการไอแห้ง มีน้ำมูกใส หายใจครืดคราดของลูก อาจเป็น

                     1. ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น อาการได้แก่ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ คัดจมูก มีน้ำมูก จาม ตาแดง เป็นต้น มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                     2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่การดำเนินโรครวดเร็วและรุนแรงกว่า และมักมีไข้สูง ส่วนใหญ่จะหายได้เองในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์เช่นกัน

                     3. หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน อาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้

                     4.โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV (respiratory syncytial virus) เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง ส่วนใหญ่มักพบในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งประมาณ 70% มักมีปอดบวมและหลอดลมฝอยอักเสบ อาการคือในช่วง 2-4 วันแรก จะมีอาการจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา เมื่อเชื้อลงสู่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง จะทำให้หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ และปอดบวม อาการคือโดยจะมีไข้สูงขึ้น ไอมากขึ้น ไอจนอาเจียน เสมหะมาก หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หอบ หายใจเร็ว หายใจมีเสียงวี๊ดๆ ตัวเขียว ซึมลง

                    หากอาการของลูเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน และอาการยังไม่รุนแรง คือไม่มีไข้ ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีหายใจแรง ทานนมและอาหารได้ตามปกติ ไม่ซึม ไม่มีอาเจียน ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรดังกล่าวข้างต้น ก็ยังไม่น่าเป็นห่วงค่ะ สามารถให้การดูแลด้วยตนเองได้ ได้แก่

                     - หากมีน้ำมูกไหลมาก อาจใช้การดูดน้ำมูกด้วยลูกยางแดง โดยใช้ผ้าห่อตัวเด็ก ให้นอนศีรษะสูง ตะแคงหน้าไปด้านหนึ่ง แล้วใช้ลูกยางแดงใส่ในรูจมูกบีบเอาน้ำมูกออกมา หรืออาจใช้น้ำเกลือหยอดจมูกข้างละ 1-2 หยดก่อน แล้วตามด้วยการใช้ลูกยางแดงดูดเอาน้ำมูกออกมา หรือใช้อุปกรณ์พ่นน้ำเกลือแบบสเปรย์สำหรับพ่นจมูกก็ได้

                      - อาจนำวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรมาช่วยให้เด็กหายใจโล่งขึ้น เช่น การใช้หัวหอมหลายๆ หัว ปอกเปลือก ทุบพอบุบ นำไปวางไว้ใกล้ศีรษะเด็กเวลานอน เป็นต้น หรือใช้น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส เป็นต้น

                     - ไม่ควรให้เด็กถูกลมจากพัดลมหรืออยู่ในห้องแอร์ เพราะอาจทำให้น้ำมูกแห้งกรัง หายใจลำบากมากขึ้น

                     -  ควรรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายเด็ก ไม่ควรให้อยู่ในห้องที่อุณหภูมิเย็นเกินไป ไม่อาบน้ำเย็น

                     สำหรับยาปฏิชีวนะที่ได้มา อาจยังไม่จำเป็นต้องทาน เพราะส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ดังนั้น อาจหยุดทานไปก่อนได้ แต่หากอาการของน้องเป็นมานานหลายวันแล้ว อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ดังนั้น แนะนำควรทานยาต่อค่ะ ส่วนยาแก้ไอ อาจให้ทานเฉพาะเมื่อมีอาการไอมากก็พอค่ะ

                     แต่หากอาการของน้องไม่ดีขึ้น มีไข้ขึ้น มีไอมาก หอบเหนื่อย ซึมลง ไม่ทานนม ก็ควรไปกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาเพิ่มเติมค่ะ