• เด็ก 2 ขวบกว่าถ่ายเป็นมูก ไม่มีเลือดปน อันตรายไหม

  •  Aemjun
    สมาชิก
    เด็กอายุ2ขวบ4เดือน ยุดีๆน้องก็มีอาการถ่ายออกมาเป็นมูกใสๆไม่มีเลือดปนคะ ถ่ายประมาณ3-4ครั้ง แต่น้องไม่มีอาการร้องให้งอแงปวดท้องเลยคะ เเค่ถ่ายเป็นมูกอย่างเดียวคะ อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ ต้องไปโรงพยาบาลรึป่าวคะ
    Aemjun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aemjun

    อาการถ่ายเป็นมูกใสๆ ไม่มีเลือดปนในเด็กอายุ 2 ปีนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ โดยเชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส อาการเช่น ถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยครั้งขึ้น อาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น  ภาวะอาหารเป็นพิษ อาการคล้ายลำไส้อักเสบ แต่อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย หรือในเด็กเล็ก อาจจะต้องนึกถึงการแพ้นมวัว หากเพิ่งเปลี่ยนสูตรนมมาเร็วๆนี้

    หากบุตรถ่ายมากผิดปกติ มีมูกปนเยอะ ร้องไห้งอแงอยู่ไม่สุข มีไข้ ดูปวดท้องร่วมด้วย ควรต้องพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติมว่าเป็นการติดเชื้อรุนแรงในทางเดินอาหารหรือไม่ ในเบื้องต้น ให้รับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆเพื่อชดเชยการถ่ายออกมามากได้