• ถ่ายเป็นเมือกสีใสๆ มีสีเขียวอ่อนๆปนเป็นก้อนเล็กๆ เป็นจากอะไร

  •  Achara Saelee
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยนะคะคือตอนนี้หนูมีอาการถ่ายเป็นเมือกไสๆมีสีเขียวอ่อนๆปนเป็นก้อนๆเล็กๆเวลาที่นั้งจะรู้สึกว่าอยากถ่ายออกมาแต่พอเข้าไปถ่ายกลับไม่ออกหรือบางครั้งก็ออกนิดเดียวรู้สึกเหมือนจะมีเนื้อหยาบอยู่จุดนึงที่คอยกระตุ้นเวลานั้งให้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ หนูจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ
    Achara Saelee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Achara Saelee

    อาการถ่ายเป็นเมือกสีใสๆ มีสีเขียวอ่อนๆปนเป็นก้อนเล็กๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก รับประทานอาหารที่อ่อนๆและมีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะ ทำให้ถ่ายออกมากึ่งเหลวได้ หรือถ้าถ่ายเป็นน้ำเหลวๆ มีสีหรือกลิ่นที่ผิดปกติไปอย่างชัดเจน อาจเป็นภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากอาหารเป็นพิษ คือกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด การมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่นมักเป็นมาเรื้อรังหลายสัปดาห์ หรือร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางประเภทได้ เป็นต้น โดยการมีลำไส้อักเสบบางชนิดอาจถ่ายออกมาเป็นมูกเขียวได้

    หากลักษณะอุจจาระเหลวมาก มีมูกออกมามากผิดปกติ มีสีเขียวจัด มีเลือดปน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นกลุ่มการติดเชื้อที่รุนแรงที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    ในเบื้องต้น อาจจะสังเกตอาการดูก่อน ว่าอาการค่อยๆหายได้เองหรือไม่ ถ้าเป็นลำไส้อักเสบไม่รุนแรงมากนัก อาจถ่ายเหลวเพียง 2-3 ครั้งแล้วค่อยๆดีขึ้นได้เอง ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ อาจผสมผงเกลือแร่จิบร่วมด้วยได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด