• เด็ก 6 เดือน เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ สามารถรับประทานผลไม้ หรือเนื้อสัตว์อะไรได้บ้าง

  •  S'Si Waporn Punayao
    สมาชิก

    ลูกของแม่เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ อยากทราบว่าเด็กวัยประมาณนี้ทานผลไม้อะไรได้บ้างคะมีหลายเพจออกมาทำคลิปทำอาหารให้ลูกกิน มีหลายคอมเม้นว่าบางอย่างยังไม่สมควรกิน แม่เลยอยากได้คำแนะนำจากคุณหมอก่อนทำตาม เเล้วก็พวกเนื้อสัตว์ทานได้รึยังคะ ทานอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณนะคะที่ตอบคำถาม

    S'Si Waporn Punayao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ S'Si Waporn Punayao

    การเป็นภาวะปากแหว่งเพดานโหว่นั้นไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการรับประทานอาหารชนิดใดๆซึ่งเป็นอาหารตามวัยที่มีสารอาหารตามที่เด็กในวัยนั้นๆควรได้รับ

    แต่อาจจะต้องระวังความแข็งของอาหาร ควรเลือกเป็นอาหารชนิดที่เคี้ยวง่ายๆหรือบดง่ายๆ เพราะในเด็กที่มีภาวะดังกล่าวอาจจะมีความผิดปกติในการบดเคี้ยวได้

    สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ทุกชนิด อาจบดเป็นชิ้นเล็กๆหรือต้มให้นิ่มจนสุกดี อาจเป็นเนื้อปลาที่อาจจะเนื้อนิ่มกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ส่วนเรื่องผลไม้ก็สามารถทานได้ตามวัย อาจเลือกเป็นกล้วยที่สามารถบดได้ง่ายก็ได้เช่นกัน แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งหรือถ้าบุตรมีปัญหาในการรับประทานอาหาร หรือกินได้น้อย น้ำหนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์ควรแจ้งกุมารแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ