• ลูกอายุ 10 ขวบน้ำหนักลดลงเรื่อยๆ ไม่ชอบกินอะไร เบื่ออาหารง่าย ควรทำอย่างไร

  •  Discord123
    สมาชิก

    ลูกผมชื่อคิมอายุ 10 ขวบน้ำหนักลูกผมลดลงเรื่อยเรื่อยเพราะว่ามันไม่ชอบกินอะไรและเบื่ออาหารง่ายตอนนี้น้ำหนักเกือบจะ 20 แล้ว

    Discord123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Discord123

    การที่น้ำหนักลดลงผิดปกติในเด็กนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ แต่ก็เป็นช่วงวัยที่พบได้น้อย มักเกิดในหญิงวัยรุ่นไปถึงวัยกลางคนมากกว่า สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อวัณโรคไม่ว่าจะที่ปอดหรือตำแหน่งใดๆของร่างกาย การมีมะเร็งหรือเนื้องอกเนื้อร้าย แต่เด็กอาจจะดูเจ็บป่วยง่าย ซีด มีไข้บ่อยๆ หรือน้ำหนักลดจากการรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นมีลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือมีปัญหาในการเลือกกินมากจนเกินไป

    เบื้องต้นควรให้บุตรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และสุกสะอาด ไม่ควรตามใจให้บุตรเลือกกินมากจนเกินไป ร่วมกับติดตามอาการอย่างต่อเนื่องค่ะ ถ้าน้ำหนักยังลงเรื่อยๆ แม้จะกินได้ตามปกติแล้ว หรือมีอาการเจ็บป่วยบ่อยๆ มีจุดเลือดออกตามตัว หรือไม่ว่าจะอย่างไรก็ไม่ยอมกิน ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากการกินไม่ลงเอง หรือไม่อยากกินแต่ไม่สามารถขืนบังคับได้ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป