• ลูกอายุ 1 ปี 8 เดือนติดคนเลี้ยงมากกว่าแม่ จะแก้ไขอย่างไร

  •  Kranteera Tonsawan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอเรื่องมีอยู่ว่าคุณแม่กับน้องต้องแยกกันอยู่เนื่องจากแม่ทำงานพอครบกำหนดลาคลอด3เดือนก็เอาน้องไปให้ย่าเลี้ยงที่ตจว.เนื่องจากสถานะการณ์โควิทระบาดจึงทำให้ไม่ได้กลับไปหาน้องบ่อยๆพอแม่กลับไปหาน้องๆก็ไปติดแม่เลยน้อง1.8ขวบค่ะยิ่งไปหลอกให้เขาขึ้นรถไปด้วยซึ่งไม่มีคุณย่าเขาในรถเขาร้องใหญ่เลยแล้วหลังจากนั้นน้องก็ฝังใจเห็นรถมาจอดที่บ้านก็จะคิดว่าจะเอาเขาขึ้นรถแยกจากย่าเขาแม่ไม่รู้จะเข้าหาเขาอย่างไรให้เขาไว้ใจเราค่ะ(แม่พิมพ์ไปด้วยก็ร้องไห้ด้วยค่ะแอบน้อยใจลูก)รบกวนคุณหมอแนะนำวิธีด้วยนะคะ/ขอบคุณค่ะ

    Kranteera Tonsawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kranteera Tonsawan

    ภาวะการติดผู้เลี้ยงดูหลักในเด็กเล็กวัยนี้นั้นเจอได้บ่อยๆค่ะ ซึ่งการแก้ไขปัญหาก็อาจจะต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป และคงต้องใช้เวลา

    หลักๆนั้นควรจะต้องสร้างความไว้วางใจให้กับเด็ก ใช้เวลาอยู่กับเขาให้มากขึ้น หากเจอกันโดยตรงไม่ได้ อาจใช้การโทรศัพท์หรือวิดีโอคอลเพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับเสียงของเราอยู่

    ซึ่งจริงๆแล้วพอเด็กโตพอในวัยหนึ่งก็อาจจะมีอาการติดคนเลี้ยงดูหลักได้น้อยลงอยู่แล้ว แต่หากยังมีปัญหา หรือพฤติกรรมของเด็กส่งผลต่อการเลี้ยงดูมาก อาจแจ้งกุมารแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง