• เด็ก 5 ปี เป็นไข้ ไอ หอบ ได้ยากินและยาพ่นมาแล้ว ตอนนี้มีอาการใต้ตาบวม เกิดจากอะไร

  •  Seng Spurs
    สมาชิก
    น้องมีไข้ ไอ และหอบ พ่นยาแล้วและกินนาแล้ว แต่ตอนนี้ใต้ตาน้องบวม เกิดจากอะไรครับ
    Seng Spurs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Seng Spurs

    อาการไข้ ไอ หอบ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีหลอดลมหรือปอดอักเสบติดเชื้อในเด็กเล็ก ทางเดินหายใจส่วนบนอักเสบ แต่มักไม่ทำให้หอบเหนื่อย หลอดลมตีบแคบจากการมีหอบหืด แล้วมีการติดเชื้อกระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น

    โดยหลังจากการรักษาด้วยการกินยาและพ่นยาภายใต้การดูแลของแพทย์นั้น อาการเหนื่อยควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ไข้ลง ส่วนอาการใต้ตาบวม อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับอาการไข้ ไอ หอบ หรือการใช้ยาก็ได้ อาจเกิดเช่นในภาวะที่เด็กมีภูมิแพ้ที่จมูกหรือตาร่วมด้วย เป็นต้น

    หากยังมีอาการตาบวม คันตา ตาแดงมาก หรือมีตุ่มหนองขึ้นใต้ตา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจหมายถึงการติดเชื้อบริเวณผิวหนังหรือเยื่อบุตาได้