• เด็กอายุ 1 ขวบ 9 เดือน มีไข้ ไอ น้ำมูก ควรพาไปพบแพทย์ไหม

  •  Nnuttan Khr
    สมาชิก
    เด็กอายุ 1 ขวบ 9 เดือน เมื่อวานมีไข้ต่ำๆ กินยาลดไข้ หายแล้วค่ะ มีน้ำมูกมาแล้ว ประมาณ 4 วัน ไอ จามไม่ค่อยมีแล้วค่ะ น้ำมูกน้อยลง แต่ข้นขึ้น ควรพาไปพบแพทย์ไหม หรืออาการนี้เป็นหวัดธรรมดา จะหายไปเอง
    Nnuttan Khr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNnuttan Khr

    อาการไข้และไอในเด็กเป็นภาวะที่พบได้บ่อย มักเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรีย

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4. หลอดลมหรือปอดติดเชื้อ ซึ่งมักไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้สูง

    ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นไข้ไม่รุนแรง คือไข้เริ่มลงแล้ว มีแค่น้ำมูกใสๆ อาจเป็นคออักเสบจากเชื้อไวรัส ก็คือหวัดธรรมดา สามารถดูแลเองที่บ้านได้ โดยให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    หากมีไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย น้ำมูกข้นเขียว อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงเช่นหลอดลมหรือปอดติดเชื้อ ในกรณีนี้ควรพาไปพบแพทย์ค่ะ