• มีอาการมึนศีรษะ มีน้ำมูกไหล เจ็บคอ อีก 4 วันจะสอบแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Khaohom
    สมาชิก
    วันนี้ตื่นนอนมาแล้วเพลียแปลกๆ มึนหัว มีน้ำมูกไหล เจ็บคอ แล้วจะสอบอยู่แล้วควรทำอย่างไรดีคะ
    Khaohom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khaohom

    อาการมึนศีรษะ มีน้ำมูกไหล เจ็บคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีต่อมทอนซิลอักเสบ การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่เยื่อบุหลังลำคอ ภูมิแพ้จมูก เป็นต้น

    โดยหากเพิ่งเป็นขึ้นมาเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน ร่วมกับมีไข้ต่ำๆร่วมด้วย อาจจะนึกถึงสาเหตุเรื่องคออักเสบมากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส มักจะหายได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ เพียงแค่ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานยารักษาตามอาการ เช่นยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้เจ็บคอ

    แต่หากเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ มีหนองในลำคอ ไข้สูง เจ็บมากจนกลืนอะไรไม่ค่อยได้ ไอเยอะ ไอปนเลือด อาจเป็นการติดเชื้อชนิดที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อได้ ให้รีบไปพบแพทย์