• เด็กอายุ 7 เดือน กลืนเม็ดส้มขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยเข้าไป มีอันตรายหรือไม่

  •  Kung Kung Kung
    สมาชิก
    เด็กอายุ7เดือนกลืนส้มขนาดเท่าข้อนิ้วก้อยผู้ใหญ่จะอันตรายใหมครับผมร้อนใจมาก
    Kung Kung Kung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKung Kung Kung

    ในเด็กทารกอายุเพียง 7 เดือน การกลืนสิ่งแปลกปลอมเช่นลูกส้มดังกล่าวมานั้น อาจจะมีอันตรายได้ เพราะทางเดินอาหารของเด็กยังเล็กมาก มีโอกาสที่ส้มจะไปอุดตันอยู่ตามบริเวณทางเดินอาหารตรงที่ใดๆ ทำให้ลำไส้อุดตันหรือขาดเลือดได้

    แนะนำการพาบุตรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย เอ็กซเรย์ในช่องท้องเพิ่มเติมว่าตอนนี้ส้มค้างอยู่ที่ใด ทำให้เกิดการอุดตันจนเป็นอันตรายได้หรือไม่

    ในระหว่างนี้ไม่พยายามให้กลืนอะไรเข้าไปเพื่อหวังจะดันส้มให้หลุดออกมา ถ้าเด็กมีอาการอาเจียน ปวดแน่นท้อง ร้อนโยเยมาก ให้รีบไปพบแพทย์