• ลูก 10 เดือนกินยางรัดแกงเข้าไป 1 อันทั้งวง จะมีอันตรายไหม

  •  Kantima Patsawai
    สมาชิก
    สอบถามค่ะเมื่อกี้ลูกวัย10เดือนกินยางรัดแกงเข้าไป(กินทั้งวง) จนะเป้นอันตรายไหมค่ะ
    Kantima Patsawai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kantima Patsawai

    การกินหนังยางรัดของเข้าไปดังกล่าวมานั้น ถ้าเผลอกินเข้าไปปริมาณไม่มาก แค่ 1 อันดังกล่าวมานั้น กรดในกระเพาะก็น่าจะสามารถย่อยหนังยางได้บางส่วน และส่วนที่เหลือก็จะค่อยๆถูกลำไส้ขับออกมากับอุจจาระได้

    ส่วนสารเคมีและสีที่อยู่ในหนังยางแค่ 1  วงนั้นน่าจะมีปริมาณน้อยมาก จนไม่น่ามีอันตรายใดๆต่อตับและไต

    แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นเด็กเล็กมาก ยังไม่เกิน 1 ขวบ ระบบการทำงานอาจจะยังไม่ได้เหมือนผู้ใหญ่ และอาจจะยังไม่สามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้มีประสิทธิภาพเท่าผู้ใหญ่ หากไม่สบายใจ หรือบุตรมีอาการผิดปกติใดๆ เช่นอาเจียน แหวะนม ซึมลง ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป