• อายุ 93 ปี กินอาหารแล้วเหมือนจะกลืนพลาสติกเข้าไป รู้สึกระคายเคืองคอ เป็นมา 2 วัน หากไม่ไปโรงพยาบาลจะเป็นอะไรไหม

  •  yoye36060
    สมาชิก

    หญิงอายุ93ปีกินอาหารแล้วเหมือนจะกลืนพลาสติกเข้าไปในคอรู้สึกระคายเคืองคอฝั่งขวาตอนกลืนอาหารแต่ไม่เจ็บมากเป็นมา 2 วันแล้ว หากไม่ไปโรงพยาบาลจะเป็นอะไรไหมคะแล้วควรปฏิบัติอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yoye36060,

                            หากกลืนพลาสติกเข้าไป แต่ไม่อาการสำลัก  หรือไออย่างรุนแรง ไม่มีหายใจลำบาก พูดไม่มีเสียง  กระสับกระส่าย  หายใจไม่เข้า  ริมฝีปากเขียวคล้ำ เป็นต้น ก็แสดงว่าไม่ได้ลงสู่หลอดลม แล้วไปอุดกั้นของทางเดินหายใจค่ะ ยกเว้นในกรณีมีโรคทางระบบประสาท หรือกล้ามเนื้อ เช่น อัมพาต พาร์กินสัน สมองเสื่อม เป็นต้น ก็อาจไม่มีอาการไอหรือสำลักให้เห็น ซึ่งก็อาจทำให้สิ่งแปลกปลอมลงสู่หลอดลมได้ง่าย และอาจเข้าสู่หลอดลมขนาดเล็กต่อไปได้

                          ดังนั้น หากไม่ได้มีโรคทางระบบประสาทและกล้ามเนื้ออยู่ ไม่มีโรคการกลืนที่ผิดปกติ พลาสติกที่กลืนเข้าไป ก็ไม่น่าลงสู่หลอดลม แต่อาจยังค้างอยุ่ในคอหอยได้ หากยังมีอาการระคายเคืองทุกครั้งที่กลืนน้ำหรืออาหารค่ะ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเศษพลาสติกดังกล่าวมีการค้างอยู่ในลำคอหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะติดค้างอยุ่ตรงต่อมทอนซิล หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าอาจกลืนลงสู่กระเพาะอาหารแล้ว ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรมาก เพราะในที่สุดแล้ว ก็จะขับถ่ายออกมาพร้อมกับอุจจาระเองค่ะ

                         ทั้งนี้ หากติดอยู่ในลำคอจริง และยังไม่สะดวกไปโรงพยาบาล หากปล่อยไว้ เศษพลาสติก็อาจหลุดลงสู่กระเพาะอาหารได้เอง ซึ่งไม่ได้อันตราย แต่หากเกิดลงสู่หลอดลมไป ก็อาจอันตรายได้ค่ะ ดังนั้น ควรไปตรวจให้แน่นอนว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอแล้วค่ะ