• มีตุ่มเหมือนติ่งสีเนื้อ อยู่ตรงแคมด้านซ้าย ประมาณปีที่แล้วมีหนองออกมา แล้วตุ่มยังไม่หายไป รักษาอย่างไร

  •  WWWNN
    สมาชิก
    คือว่าที่อวัยวะอ่ะค่ะมีตุ่มเหมือนติ่งสีเนื้อเราเลยค่ะอยู่ตรงแคมด้านในด้านซ้ายประมาณปีที่แล้วมันมีหนองออกมาค่ะตอนนั้นเจ็บมากแล้วเราคิดว่าพอหนองหายไปมันจะหายไปค่ะแต่ก็ไม่เลยซึ่งมันก็ยังอยู่ถึงตอนนี้ค่ะแต่มันก็ไม่ได้มีอาการอะไรนะคะนอกจากคัน คือเคยคิดจะไปหาหมอค่ะแต่ด้วยที่ยังไม่ได้ทำงานเลยไม่มีเงินพอที่จะไปรักษาค่ะเลยอยากจะถามว่ามีวิธีที่จะรักษาได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ WWWNN,

                         ตุ่มที่อวัยวะเพศหญิง หากเป็นมาเป็นมาตั้งแต่ปีก่อน อาจเป็น

                        - หูดหงอนไก่  เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อ สีออกชมพู หรือสีเดียวกับผิวหนัง มีผิวขรุขระ ไม่เจ็บ แต่อาจคันเล็กน้อยได้ แต่ทั้งนี้ น่าจะโตขึ้นเรื่อยๆ หรือเพิ่มจำนวนขึ้น

                       - เป็นซีสต์หรือเนื้องอกชนิดต่างๆ บริเวณอวัยวะเพศภายนอก

                   - เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง ไม่จัดเป็นโรคและไม่ทำให้เกิดอาการอะไร

                   - อาจเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน หรือเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการคัน

                   หากตุ่มเป็นมานานแล้ว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกาตุ่ม ไม่ใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นไปก่อน เพราะหากเป็นหูด อาจแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ค่ะ