• ลูก 2 ขวบ ศอกเคลื่อน เนื่องจากใช้มือโหนบันได มีเจ็บแขน ไปหาหมอ หมอบอกกระดูกกลับเข้าที่แล้ว เแต่ยังมีอาการเจ็บแขนอยู่

  •  Wichitchai PK
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีลูกชาย2ขวบ ศอกเคลื่อน เนื่องจากเดินขึ้นบรรได แล้วใช้มือซ้ายโหน ผมรู้สึกได้ว่ามือที่โหนมีเสียงกระดูกเคลื่อน แล้วน้องมีอาการเหมือนเจ็บแขน แต่วันนั้นได้ทำการไปพบหมอแล้ว คุณหมอแจ้งว่า กระดูกน่าจะกลับเข้าที่แล้ว เช้าวันที่2 น้องยังมีอาการเจ็บแขนอยู่ แต่ยังสามารถยกแขนได้ อยากทราบว่า มีอาการอะไรแทรกซ้อนมั้ยครับ หรือต้องไปเอ็กซ์เรย์ หรือใช้เวลาหายในกี่วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichitchai PK,

                     ภาวะกระดูกเคลื่อนในเด็กมักพบได้บ่อยในเด็กอายุ 2-5 ขวบ เนื่องจากสรีระของกล้ามเนื้อ เอ็น และข้อศอก ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ หากขยับผิดจังหวะก็จะเคลื่อนหลุดออกจากกันได้โดยง่าย ซึ่งส่วนที่พบได้บ่อยมากที่สุด ก็คือ บริเวณข้อศอก โดยสาเหตุมักพบมาจากการดึงหรือยกเด็กขึ้นจากพื้นโดยการจับมือแล้วฉุดขึ้น หรือการฉุดคว้าข้อมือเด็กยกตัวลอยให้ยืนขึ้น หรือการดึงแขนเด็กเพียงข้างเดียว

                      อาการคือ เด็กจะงอศอกอยู่ตลอดเวลา ไม่ยอมเหยียดศอก ควํ่ามือหรือหงายมือ  เด็กบางคนจะใช้มืออีกข้างจับข้อศอกตลอด ทั้งนี้ อาการปวดอาจเป็นไม่มากนัก เด็กจึงอาจไม่ร้องไห้ และยังวิ่งเล่นได้ตามปกติ เพียงแต่จะไม่ยอมใช้แขนข้างที่เป็นปัญหา บางรายอาจมีอาการบวมแดงที่ข้อศอกได้

                      ส่วนการรักษา ก็คือแพทย์จะจัดข้อกระดูกให้เข้าที่ ซึ่งหากแพทย์ได้ทำการตรวจและพบว่ากระดูกได้เข้าที่แล้ว ก็ถือว่าไม่อันตรายอะไรแล้วค่ะ ส่วนการที่น้องยังเจ็บที่แขนอยู่ อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่ไปโหนบันไดค่ะ ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน อาการเจ็บน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองค่ะ ยังไม่จำเป็นต้องกลับไปเอ๊กซเรย์ซ้ำอีก ในเบื้องต้น อาจใช้การประคบอุ่นบ่อยๆ บริเวณที่ปวด หรือแช่แขนในน้ำอุ่นก็ได้ค่ะ แต่หากอาการเจ็บเป็นมากขึ้น หรือน้องไม่ยอมขยับแขน หรือข้อศอกมีการบวมแดง จึงค่อยกลับไปพบแพทย์ค่ะ