• ประจำเดือนมาวันที่ 21-24 ส.ค. และ 19-24 ก.ย. แล้ววันที่ 25 ก.ย. ตรวจหาการตกไข่ พบขึ้น 2 ขีดเข้ม ไข่ตกไหม

  •  Porntita Aungpao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าเมื่อวันที่ 21-24 สิงหาคม เป็นช่วงที่มีประจำเดือน แล้ววันที่ 19-24 กันยายน เป็นช่วงมีประจำเดือน ซึ่งนับได้ 29 วัน อยากทราบว่า วันที่ 25 กันยายนซึ่งเป็น Day7 ลองเอาแผ่นตรวจไข่ตกมาตรวจขึ้นว่า 2 ขีดมีสีเข้มเท่ากัน อยากทราบว่าใช่วันไข่ตกไหมค่ะ แผ่นตรวจแม่นยำหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Porntita Aungpao,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 21-24 ส.ค. และ 19-24 ก.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 29 วัน ดังนั้น วันที่ไข่ตก ก็จะประมาณ 15 วันหลังจากที่มีประจำเดือนมา ดังนั้น วันที่ไข่ตกในรอบนี้ ก็น่าจะเป็นประมาณวันที่ 4 ต.ค. ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากโดยปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ วันที่ไข่ตก อาจไม่แน่นอนได้ค่ะ

                         ส่วนการใช้ชุดทดสอบตรวจหาการตกไข่ แล้วพบขึ้น 2 ขีดเข้มชัดเจนในวันที่ 25 ก.ย. ซึ่งยังไม่น่าใช่ช่วงที่มีการตกไข่ แนะนำควรลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง โดยตรวจให้ถูกต้องตามคำแนะนำข้างฉลาก โดยทั่วไป คือควรจุ่มในปัสาวะไม่เกิน 10 วินาที และอ่านผลภายในไม่เกิน 10 นาทีค่ะ หากยังคงขึ้น 2 ขีดเข้มชัดเจน ก็แสดงว่าไข่จะตกภายใน 12-36 ชั่วโมงหลังจากนี้ค่ะ