• ปกติประจำเดือนจะมาทุก 28 วันของ ช่วงวันไข่ตก ไม่มีอาการอะไร ปกติไหม ต้องการมีลูก

  •  Chamnanhan
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาทุก28วันของรอบเดือน เลยใช้วิธีนับวันไข่ตก แต่พอใกล้จะถึงวันไข่ตก กลับไม่มีอาการใดที่สื่อว่าไข่จะตกเลย อันนี้ปกติมั้ยคะ เพราะทุกครั้งไม่เคยสังเกตเลยว่าไข่ตกต้องมีอาการอะไร เลยอยากทราบว่าทุกครั้งที่ไข่ตกต้องแสดงอาการหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chamnanhan,

                        ในช่วงวันไข่ตก อาจมีอาการบางอย่างเกิดขึ้นได้ เช่น มีเลือดออกปริมาณเล็กน้อย มีปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสเหนียว ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีอาการก็ได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกเดือนดี ก็น่าจะมีไข่ตกทุกรอบ ซึ่งหากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็อาจใช้ชุดทดสอบการตกไข่จากปัสสาวะ ช่วยในการตรวจว่าไข่จะตกในวันใด แล้วให้มีเพศสัมพันธ์ในวันนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้มากขึ้นค่ะ หรือหากโดยปกติ มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28 สม่ำเสมออยู่แล้ว ก็ให้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะเป็นช่วงวันที่ไข่ตกค่ะ