• มีโอกาสไหมที่ไข่จะตกหลังประจำเดือนมาประมาณ 5 วัน

  •  Plong
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา23-26 ส.ค. เเล้วมีเพศสัมพันธ์ตอน 28 ส.ค.เป็นไปได้ไหมที่ไข่จะตกหลังประจำเดือนมา เเล้วปฎิสนธิกับอสุจิ
    Plong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plong

    การนับวันไข่ตกนั้น โดยปกติแล้ว หากเป็นคนมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีรอบเดือนค่ะ  แต่คลาดเคลื่อนไปได้ในแต่ละคน และในแต่ละรอบเดือนด้วย

    ดังนั้นโอกาสไข่ตกหลังประจำเดือนหมดไปประมาณ 1-2 วัน หรือประมาณ 6-7 วันนับจากวันแรกของรอบเดือนนั้นมีได้น้อย

    แต่ไข่ตกของแต่ละเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ และถ้าเลือดที่มาไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆ ก็จะบอกไม่ได้ชัดเจนค่ะ