• ลูกวัย 9 เดือน ไปจับยาจุดกันยุงที่ยังเหลืออยู่เล็กน้อย มาอมเข้าไปในปาก จะเป็นอะไรไหม

  •  Baitoey Sirirak
    สมาชิก
    พอดีจุดกันยุงแล้วมันเหลืออยู่ ลูกไปหยิบมาอมค่ะ พอเห็นก็รีบเอาออกจากปากค่ะ จะเป็นไรไหมคะ ต้องไปหาหมอไหม
    Baitoey Sirirak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Baitoey Sirirak

    การที่ลูกวัย 9 เดือน ไปจับยาจุดกันยุงที่ยังเหลืออยู่เล็กน้อย มาอมเข้าไปในปาก ไม่นาน นำออกมาได้ทันทีนั้น โอกาสเกิดอันตรายน้อย เพราะสารแปลกปลอมที่เข้าไปก็น่าจะมีปริมาณน้อย และติดอยู่ตามเยื่อบุในช่องปากเท่านั้น

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ หรือไม่ทราบว่าลูกได้อมนานแค่ไหนก่อนจะเห็น หรือกลืนกินอะไรในที่ติดกับยาจุดกันยุงไปด้วยหรือเปล่า สามารถพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินได้ ถ้าไม่มีอาการเร่งด่วนก็สามารถพาไปในเวลาทำการได้

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าลูกมีอาการผิดปกติใดๆเช่นซึมลง ไม่เล่น งอแงมาก ร้องเจ็บในปาก มีแผลในปาก กินไม่ได้ตามปกติ ควรรีบพาไปพบแพทย์