• ถ้าเด็ก 10 เดือน กลืนฝาขวดน้ำอัดลม จะไปติดที่คอหรือจะลงท้องไปเอง

  •  Feangfar Kanasa
    สมาชิก
    คุณหมอคะรบกวนสอบถามหน่อยนะคะ ถ้าเด็ก10เดือนกลืนฝาขวดน้ำอัดลมไปมันต้องติดที่คอหรือจะลงท้องไปง่ายๆไหมหรือมันต้องติดคอลูกแน่ๆคะถามเปนความรุ้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Feangfar Kanasa,

                         ขวดฝาน้ำอัดลมนั้นมีขนาดที่ใหญ่และแข็ง ดังนั้น เด็กอายุ 10 เดือนไม่น่าที่จะกลืนลงหลอดอาหารไปได้ค่ะ

                         แต่ในกรณีที่ฝามีขนาดเล็ก หรือมีเป็นเศษชิ้นส่วนของฝา อาจมีโอกาสที่จะหลุดเข้าหลอดลมได้ ซึ่งก็จะไปอุดกั้นทางเดินหายใจ และทำให้เกิดอาการ คือเริ่มแรกจะไออย่างรุนแรง ไอเสียงดัง หายใจเสียงดัง หายใจลำบากคล้ายหอบหืด หากอุดกั้นเต็มหลอดลม ก็อาจทำให้ถึงขึ้นหายใจไม่ออก ตัวเขียว หมดสติ และเสียชีวิตได้ภายในเวลาไม่นาน หรือหากไม่ได้อุดกั้นทั้งหมด ก็อาจยังไม่ได้มีอาการรุนแรงในเริ่มแรก แต่จะเริ่มปรากฎอาหารในภายหลังได้ เช่น มีไอมีเสมหะปนเลือดหรือหนอง เกิดภาวะแทรกซ้อน คือโรคปอดบวม ปอดแฟบ ถุงลมโป่งพอง อากาศในโพรงเยื่อหุ้มปอด ฝีในปอด หนองในโพรงเยื่อหุ้มปอด ฝีหรือหนองในเมดิแอสทินัม (mediastinum) เป็นต้น

                          แต่หากกลืนเข้าหลอดอาหาร ก็อาจไปติดที่หลอดอาหาร ทำให้เด็กกลืนลำบาก กลืนอาหารไม่ลง มีน้ำลายออกมาก มีอาเจียน หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อน หลอดอาหารอักเสบติดเชื้อและทะลุได้

                          แต่หากกลืนลงสู่กระเพาะอาหารได้ ก็อาจไปอุดกั้นลำไส้ต่อได้ เด็กก็จะมีอาการปวดท้อง ท้องอืด ไม่ถ่ายอุจจาระ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากเห็นเด็กกลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าไปจริง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ