• เด็กหัวโนสามารถขึ้นเครื่องบินได้อย่างปลอดภัยไหม

  •  Uma mama
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ลุกสาวอายุ 16 เดือน สุขภาพแข็งแรง หัวโน พบแพทย์แล้วที่ รพ. หมอเอ็กเรย์ดูแล้ว หมอบอกว่ามีรอยร้าวที่กระโหลกเล็กน้อย ไม่น่าห่วง แต่น้องยังหัวโนอยู่ อยากทราบว่าน้องขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่คะ อันตรายไหมคะ

    น้องหัวโนตั้งแต่ 16 ธค 2563 ตอนนี้ 23 ธค 2563 ยุบลงนิดนึงค่ะ

    ถ้าต้องการขึ้นเครื่องบิน วันที่ 2 มค 2564 จะปลอดภัยไหมคะ  ถามหมอที่นี่ แคนาดา หมอบอกว่าปลอดภัยคะ แต่แอบเช็คอีกครั้งเพื่อความแน่ใจคะ

    หมอ วินิจฉัยมาดังนี้ค่ะ

    16mo healthy child presented with sq hematoma overlying the right pariental bone. Parents report no witnessed trauma.

    Nondisplaced, nondepressed fracture of the right parietal bone reported on xray. Clinically well and neurological exam normal.

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    Uma mama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณUma mama

    จากผลเอ็กซเรย์ที่แนบมา คือมีกะโหลกยุบลงไปเล็กน้อย และมีก้อนเลือดคั่งอยู่ข้างใต้ ซึ่งเป็นผลที่พบได้หลังการกระแทกที่ศีรษะ

    หากไม่ได้มีการเลือดออกในสมองใด ก้อนเลือดที่คั่งอยู่นอกกะโหลกศีรษะจะค่อยๆดูดซึมหายไปได้ ให้ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม

    ภาวะที่มี ไม่น่าเป็นข้อห้ามในการขึ้นเครื่องบินแต่อย่างใด และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ หรือเฝ้าสังเกตอาการ ถ้าหัวยังโนเยอะ ไม่ยุบไป หรือมีอาการโยเยเยอะ ไม่ยอมกิน ซึมลง อาเจียนพุ่ง ให้รีบพากลับไปพบแพทย์