• ลูกตกเตียงทำให้มีรอยบุ๋มที่ศีรษะมานาน 4 เดือนแล้ว ทำอย่างไรให้หายเป็นปกติ

  •  Van Sirinporn Infinity
    สมาชิก
    อยากทราบว่า รอยบุ๋มที่เกิดจากหัวโนแล้ว รอยบุ๋มจะหายเป็นปกติไหม มีโอกาสเป็นแผลเป็นไหม น้องอายุ 1ขวบ2เดือนแล้ว มีวิธีรักษาไหมค่ะ
    Van Sirinporn Infinity  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณVan Sirinporn Infinity

    รอยบุ๋มที่ศีรษะจากการกระแทกนั้น มักจะค่อยๆหายได้เอง ถ้าไม่ได้มีแผลเปิดข้างนอก มักไม่ค่อยเกิดแผลเป็นใดๆค่ะ

    ไม่จำเป็นต้องเอาอะไรไปทา ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ให้สังเกตรอยบุ๋มว่าไม่ได้เป็นมากขึ้น หรือไม่ได้มีกะโหลกศีรษะผิดรูป มีก้อนนูนที่คลำได้ออกมา ถ้ามีอาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่ควรไปตรวจเพิ่มเติม