• รถล้มมา 1 ปีที่แล้ว ตอนนี้มีอาการมึนหัวเวลาไปนวดหน้าหรือไปเคาะ ควรทำอย่างไร

  •  Nisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่า แฟนรถล้มค่ะแล้วมีแผลที่เบ้าตาเย็บไปแล้วค่ะ กระดูกปูดออกมาตรงหัวไหล่ แล้วคุณหมอไม่ได้เอ็กเรย์ให้ พอผ่านมา 1 ปี แฟนบอกว่า ถ้าไปนวดที่หน้าหรือเคาะหน้าจะมีอาการมึนๆค่ะ อยากจะให้คุณหมอแนะนำให้ค่ะ ควรทำอย่างไร ควรไปเอ็กมั้ยคะ
    Nisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nisa

    หากรถล้มแล้วมีการกระแทกที่ศีรษะหรือเบ้าตานั้น ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ควรสังเกตอาการผิดปกติต่างๆเช่น หมดสติ อาเจียนพุ่ง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึมลง ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้เป็นการบ่งบอกว่าอาจจะมีเลือดออกในสมองหรือชั้นใต้สมอง ให้รีบไปพบแพทย์

    แต่หากผ่านมา 1 ปี โดยอาการสบายดี ไม่ได้มีความผิดปกติอะไร แล้วมีอาการมึนๆเมื่อถูกเคาะที่หน้าตอนนี้ ก็นึกถึงว่าเกี่ยวกับอุบัติเหตุเดิมได้น้อย ยกเว้นว่ามีกระดูกหักที่ไม่ได้รับการแก้ไข แต่ก็ควรจะมีหน้าผิดรูป หรือปวดตลอดเวลามาตลอด 1 ปี

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงอีกครั้ง หากเจ็บบริเวณใบหน้า ซึ่งอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกันเช่นไซนัสอักเสบ มีเนื้อเยื่อฉีกขาดจากการกระแทกหรืออุบัติเหตุใหม่ เบื้องต้นหลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เจ็บมากขึ้น ประคบเย็นลดบวมได้