• มีแผลตรงริมหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายมา 3-4 เดือน อาการแย่ลงสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ ควรรักษาอย่างไรให้หายขาด

  •  kunanone
    สมาชิก

    กรณีของผม จะขอสอบถามครับ... คือที่ปลายอวัยวะเพศ ก่อนหน้านี้ประมาณ 3-4 เดือน มีแผลตรงริมหนังหุ้มปลาย เป็นมาเรื้อยรัง สาเหตุไม่แน่ชัดครับ พักการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ช่วงนึง พอกลับมามีเพศสัมพันธ์ก็เป็นแผลอีก และเป็นง่ายมาก ปัจจุบันเริ่มมีการ เกิดหนังลอกและแตกบริเวณปลายอวัยวะเพศ รวมถึงเป็นแผลตรงหนังหุ้มปลายไม่หาย ควรพบแพทย์เพื่อหายารักษาให้หายขาดยังไงดีครับ กำลังจะพร้อมมีบุตรด้วย

    kunanone  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kunanone

    การมีแผลตรงริมหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายมา 3-4 เดือน อาการแย่ลงสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดจาก แผลจากการถลอกหรือเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งถ้ายังไม่หายดี หากมีการเสียดสีอีก อาการก็จะกำเริบใหม่ สาเหตุอื่นๆเช่นมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุอวัยวะเพศร่วมด้วย หรืออาจเป็นกลุ่มเชื้อราที่ทำให้แดง ลอก เจ็บได้ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือแผลริมอ่อนก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้อยู่ หรืออาจเป็นอาการแห้งจากการแพ้สารสัมผัสต่างๆที่ใช้โดนบริเวณอวัยวะเพศ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง สามารถพบแพทย์ทั่วไปก่อนเพื่อคัดกรองเบื้องต้น หรือเป็นแผนกแพทย์ผิวหนัง สามารถแจ้งแพทย์ดังที่เขียนมา โดยจะต้องมีการตรวจร่างกายดูแผลจริงร่วมด้วย การมีแผลที่อวัยวะเพศส่วนใหญ่ไม่ได้ส่งผลต่อความสามารถในการมีบุตร แต่ควรรักษาการติดเชื้อถ้ามีให้หายขาด

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปถูไถบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น