• ตรวจพบซีสต์ในรังไข่ และเนื้องอกมดลูก มีนัดผ่าตัดแล้ว ตอนนี้มีเลือดออกมากผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Mookaow
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานได้ไปหาหมอสูติฯ และได้ทำการ Ultrasound และพบถุงน้ำในรังไข่ ประมาณ 10 เซ็น และ เนื้องอกมดลูกประมาณ 5 เซ็น และหมอได้ทำการนัดผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ในอีก 1 เดือนข้างหน้า และนัดตรวจร่างกายเพื่อหามะเร็งปากมดลูก และตรวจเลือด เนื่องจากมีโรคประจำตัวคือ ไฮเปอร์ไทรอยด์ค่ะ และหมอได้ให้ยาบำรุงเลือด ferli-6 มาทานก่อนการผ่าตัด โดยให้ทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหารเช้าค่ะ (เพิ่งทานได้ 1 มื้อ) แต่เนื่องจากตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่หยุดไหลค่ะ วันที่ 8 ของการมีประจำเดือนแล้ว แต่เป็นแบบกระปริบกระปอย และ ในตอนกลางคืน เวลานอน เหมือนมีอาการแน่นหน้าอกคล้ายอาหารไม่ย่อย และกลืนน้ำลายลำบากเหมือนมีก้อนอยู่ตลอดเวลา อาการแบบนี้ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนกำหนดไหมคะ หรือเป็น ผลมาจากการมีเนื้องอกที่ให้จนเบียดอวัยวะภายในอื่นคะ หรือ สามารถเกิดจากสาเหตุอื่นที่เป็นอันตรายได้ไหมคะ รบกวนแนะนำค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Mookaow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mookaow

    การมีเลือดประจำเดือนมามากเกิน 7 วันนั้น จัดเป็นภาวะเลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีถุงน้ำในรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก  เป็นต้น

    โดยการพบว่ามีซีสต์ในรังไข่ และเนื้องอกมดลูกนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ การใช้ยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการ หรือยาบำรุงเลือดสามารถทำได้ แต่ให้สังเกตอาการ หากเลือดออกมามาก จนซีด เพลียเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนกำหนด เพื่อตรวจดูว่าเนื้องอกมดลูกได้โตมากผิดปกติ หรือมีภาวะความผิดปกติอื่นๆที่ต้องแก้ไข เช่นขูดมดลูกหยุดเลือด หรือทำเนื้อเยื่อในมดลูกไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมหรือไม่ เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง