• สมาธิสั้น ไม่กล้าแสดงออก

  • สอบถามค่ะ ลูกชายอายุ 7 ขวบ อาการคือ เวลาอยู่บ้านจะเหมือนเด็กปกติทั่วไป ดื้อ ซน แต่เวลาไปโรงเรียนหรือออกนอกบ้านที่เจอผู้คนเยอะ เขาจะไม่กล้าแสดงออก ขี้กลัว เวลาครูถามจะอึกอักไม่กล้าตอบ ทำอะไรจะไม่ค่อยกล้า ถ้าไม่ใช่คนรุ้จักหรือคนในครอบครัว จะไม่ไม่พูดไม่แสดงออก ฟังครู แต่ชอบลืม แบบนี้เข้าข่ายเด็กสมาธิสั้นหรือเด็กพิเศษรึเปล่าค่ะ กังวลมากเลยค่ะ เพราะครูแนะนำให้พาไปหาหมอ กลัวว่าลูกจะเป็นเด็กพิเศษ

    สวัสดีค่ะ

    การที่เด็กอายุ 7 ขวบ  ไม่กล้าแสดงออก  กลัวคนเยอะ  ไม่พูดหรือแสดงออก  ชอบลืม ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น จากการเลี้ยงดู การที่เค้าไม่มีโอกาสได้แสดงออก  ความไม่มั้นใจในตัวเองไม่เชื่อมั่นในตัวเอง  พัฒนาการช้า หรือเป็นลักษณะเฉพาะของเด็กเอง เป็นต้น ซึ่งอาจจะมีภาวะสมาธิสั้นหรือไม่ก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเด็กแต่ละวัยจะมีสมาธิได้ไม่เท่ากัน โดยเด็กโตจะมีสามาธิมากกว่าเด็กเล็กค่ะ

    สำหรับเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้น มักจะมี 3 องค์ประกอบคือ ซนมาก สมาธิสั้น และหุนหันพลันแล่น ค่ะ

    - ซนมาก เด็กจะกระโดดโลดเต้นตลอดเวลา ไม่อยู่นิ่ง ยุกยิก เล่นไม่รู้จักเหนื่อย ครูมักจะบอกว่าเด็กเดินในห้องตลอดเวลา ผุดลุกผุดนั่ง อยู่กับที่ไม่ได้ ชอบเล่นแรงๆ โลดโผน ไม่กลัวเจ็บ

    - สมาธิสั้น ครูมักบอกว่า มักทำงานที่สั่งไม่ครบ ทำการบ้านไม่เสร็จ พูดสั่งแล้วไม่ทำตาม ฟังประโยคไม่จบ ทำของหายบ่อย

    - หุนหันพลันแล่น เด็กชอบพูดสวน ชอบแซงคิว ไม่รู้จักรอคอย

    นอกจากนั้นพฤติกรรมเหล่านี้ควรปรากฎในหลายๆสถานที่ เช่น ที่โรงเรียน ที่บ้าน ที่วัด เป็นต้น ค่ะ

    หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกมีสมาธิสั้นหรือไม่ควรไปตรวจกับกุมารแพทย์ค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องถามประวัติ โดยละเอียด ทั้งเรื่องของพัฒนาการ การเลี้ยงดู รวมถึงพฤติกรรมที่ไม่กล้าแสดงออกด้วย เนื่องจากเด็กจำเป็นต้องได้รับการดูแลและประเมินจากประวัติ และจากการตรวจร่างกายค่ะ  รวมถึงหากพบว่าเด็กมีปัญหาพฤติกรรมจะต้องดูแลควบคู่กันไปด้วยค่ะ นอกจากนี้พ่อแม่ควรส่งเสริมให้เค้ารู็สึกมีคุณค่าในตัวเอง ทำอะไรดีควรชื่นชมค่ะ  รวมถึงให้โอกาสเค้าทำอะไรต่างๆด้วยตนเอง ไม่ทำให้เค้าหมด เค้าจะได้รู้สึกภูมิใจ มั่นใจและกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้นค่ะ