• ลูกชายอายุ 7 ขวบ จำอะไรได้สั้นมากๆ อยู่ไม่นิ่งจนคุณครูเตือนหลายท่าน จะเป็นเด็กสมาธิสั้นไหม

  •  Tukkie
    สมาชิก

    สวัสดีคะ รบกวนสอบถามหน่อยคะคุณหมอ

    ลูกชายอายุ 7 ขวบ ไม่แน่ใจว่าเป็นสมาธิสั้นไหม ควรไปพบคุณหมอพัฒนาการเผื่อปรึกษาหรือไม่ เพราะเขาจำอะไรได้สั้นมากๆ เพิ่งสอนไป แต่จะไม่ได้ คุณครูก็เตือนหลายท่าน อีกทั้งเป็นเด็กที่อยู่ไม่นิ่งเลย

    Tukkie  Tukkie
    สมาชิก

    Tukkie
    Jan 17, 2020 at 11:46 PM

    สวัสดีคะ รบกวนสอบถามหน่อยคะคุณหมอ

    ลูกชายอายุ 7 ขวบ ไม่แน่ใจว่าเป็นสมาธิสั้นไหม เขาจำอะไรไม่ค่อยได้ ทั้งๆที่เพิ่งสอนไป เป็นเด็กที่อยู่ไม่นิ่ง ทำอะไรได้ไม่นาน ถ้าต้องการปรึกษาคุณหมอ ควรพบคุณหมอด้านใดดีคะ ขอบคุณคะ

    Tukkie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tukkieง

    ภาวะสมาธิสั้นในเด็กนั้น เด็กอาจมาด้วยอาการซุกซน วอกแวกง่าย ไม่เคยอยู่นิ่ง เวลาที่พูดด้วยจะไม่ตั้งใจฟังและเก็บรายละเอียดไม่ค่อยได้ ขาดความรับผิดชอบ และควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ได้  มักเริ่มแสดงอาการให้เห็นตั้งแต่อายุ 3 - 7 ปี การอ่านหนังสือไม่ได้ ไม่สนใจการบ้าน ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการเป็นโรคสมาธิสั้น อาจเกิดจากเรื่องของการขาดการฝึกฝน หรือการดูแลอย่างเหมาะสมหรือจากระดับของสติปัญญาก็ได้

    โดยหากสงสัยว่าบุตรจะมีภาวะสมาธิสั้นหรือมีปัญหาเรื่องพัฒนาการและสติปัญญาไม่เหมือนกับเด็กวัยเดียวกัน ควรรีบพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการบำบัดและฝึกพฤติกรรม เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจส่งผลต่อการเรียนและการทำงานในระยะยาวค่ะ