• บุตรอายุ 8 ขวบ มีอาการเหม่อลอย มีปัญหาในการเรียนหนังสือ ไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เป็นสมาธิสั้น จะดูแลได้อย่างไร

  •  Thanthaphon
    สมาชิก

    ปัจจุบันลูก อายุ 8 ขวบคะ เรียนชั้น ป.2 น้องมีอาการเหม่อลอย เวลาเรียน เขียนช้า และคุณครูต้องคอยเรียกเพื่อ กระตุ้นให้น้องกลับมาเรียน ทำงานไม่เสร็จในชั่วโมงเรียน มีงานค้างทุกวิชา  ตัวแม่เองต้องปฏิบัติอย่างไร ได้บ้างคะ ตอนนี้หาหมอกุมารเวทด้วยนะคะ

    Thanthaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanthaphon

    อาการเหม่อลอย มีปัญหาในการเรียนหนังสือ ไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งในเด็กวัย 8 ขวบนั้น อาจจะเข้ากับภาวะสมาธิสั้น ภาวะบกพร่องในการเรียนรู้ การไม่สามารถอ่านหรือเห็นตัวหนังสือได้ตามปกติ มีปัญหาในการได้ยิน หรือเป็นโรคที่มีผลต่อระดับสติปัญญา

    โดยภาวะสมาธิสั้นนั้นบุตรอาจมีอาการวอกแวก เคลื่อนไหวมากเกินไป หุนหันพลันแล่น ใจร้อน ไม่มีสมาธิจดจ่อ จนทำให้ไม่สามารถเรียนหรือเข้าสังคมได้ตามปกติ ซึ่งการวินิจฉัย ต้องอาศัยทั้งการซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียดจากกุมารแพทย์ค่ะ

    แนะนำการพาบุตรไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งถ้ามีภาวะดังกล่าวจริง สามารถรักษาหรือปรับให้กลับมาใกล้เคียงเด็กปกติได้บ้างด้วยการเข้ารับการบำบัด การใช้ยาควบคุมสมาธิภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99