• บุตรอายุ 4 ขวบ ครูแจ้งว่าไม่ค่อยมีสมาธิในการเรียน ชอบแหย่เพื่อนในเวลาเรียน แบบนี้เป็นโรคสมาธิสั้นหรือไม่

  •  C.Rujira
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ

    น้องอายุ 4 ขวบ เรียน อ.1 คุณครูจะแจ้งมาทางคุณแม่บ่อยมากเกี่ยวกับพฤติกรรมของน้อง ว่าเค้าไม่ค่อยมีสมาธิในการเรียน ชอบแหย่เพื่อนในเวลาเรียน หรือบางครั้งไม่ฟังเวลาคุณครูสอน ไม่ชอบทำตามคำสั่ง การทำกิจกรรมส่วนตัวต่างๆ จะติดเล่นตลอด เวลาได้เล่นกับเพื่อนก็จะติดลม คุณครูต้องคอยย้ำเตือนอยู่ตลอดเวลา แต่เค้าสามารถเรียนรู้เรื่องนะคะ มีความเข้าใจดี เข้ากับเพื่อนได้ ไม่ได้ก้าวร้าวใดๆ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องการจดจ่อ ถ้าไม่ได้สนใจในเรื่องที่คุณครูสอน ก้อจะไม่สนใจ ไม่ฟัง เป็นเด็กพูดเยอะ ชอบทำกิจกรรมที่ตัวเองมีส่วนร่วม เพียงแต่อาจจะไม่ได้อยู่ในกรอบเวลาเหมือนเพื่อนๆ เช่นครูให้ ล้างมือ กินนมไปนอน น้องก้ออาจจะมัวแต่เล่นไม่ยอมรีบกินนมแล้วไปนอน ตามเวลาที่ครูกำหนด หรือเวลาเรียน ถ้ารู้สึกเบื่อก็จะไปชวนเพื่อนเล่น ไม่ฟังคุณครู หรือเวลาทำแบบฝึกหัด ก็จะชอบทำนำหน้าก่อนครูบอก ไม่ยอมรอฟังคุณครูอ่านคำสั่งคะ

    C.Rujira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ C.Rujira

    โรคหรือภาวะสมาธิสั้น เป็นภาวะที่ผู้ป่วยจะขาดสมาธิในการจดจ่อตั้งใจทำสิ่งใดให้สำเร็จ ขี้ลืม ไม่ใส่ใจคำสั่ง อยู่ไม่นิ่ง ไม่ชอบอยู่กับที่ ไม่อดทน หุนหันพลันแล่น โดยผู้ป่วยอาจเริ่มมีอาการตั้งแต่ช่วงอายุ 3-6 ปี โดยอาการจะแสดงออกอย่างชัดเจนและวินิจฉัยได้ในช่วงอายุ 6-12 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่ต้องเริ่มเข้าโรงเรียน ต้องทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น เริ่มสื่อสารและเข้าสังคม

    ซึ่งภาวะนี้ การวินิจฉัย ต้องอาศัยทั้งการซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียดจากกุมารแพทย์ค่ะ จากที่กล่าวมาถ้าครูมีความกังวล ร่วมกับประวัติที่ว่าไม่มีสมาธิ ไม่ฟังครูสอนชัดเจน แนะนำการพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินดูสักครั้งก่อนเพื่อดูว่าไม่ได้มีภาวะที่ต้องรีบแก้ไข เพื่อไม่ให้บุตรมีปัญหาในการเรียนรู้หรือเข้าสังคมต่อไป

    ถ้ามีภาวะดังกล่าวจริง สามารถรักษาหรือปรับให้กลับมาใกล้เคียงเด็กปกติได้บ้างด้วยการเข้ารับการบำบัด การใช้ยาควบคุมสมาธิภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ