• เด็กวัย 1 ขวบ 6 เดือน เป็นเข็บขบ ต้องทำยังไงคะ

  •  Phawini Saenyod
    สมาชิก
    ลูกวัย 1 ขวบ 6 เดือน มีอาการเข็บขบ เป็นมาประมาน 3-4 วัน มีอาการบวมแดง ที่มือนิ้วกลาง ข้างซ้าย ไม่ทราบว่าต้องทำยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phawini Saenyod,

                        เล็บขบ คือภาวะที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว อาจเกิดขึ้นที่มุมเดียวหรือทั้งสองมุมของขอบเล็บพร้อมกันได้ เกิดได้กับทุกเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่ที่พบบ่อยคือ นิ้วโป้งเท้า อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                      สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บผิดวิธี คือตัดโค้งเข้าไปในเนื้อขอบเล็บ เมื่อเล็บงอกจึงงอกลงไปในเนื้อข้างๆ หากเป็นที่เท้ามักเกิดจากการใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป จนไปกดเล็บเท้า

                      การรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ โดยยังไม่อักเสบ บวม แดง หรือมีหนอง ให้แช่นิ้วที่เป็นเล็บขบในน้ำอุ่นวันละ 2 - 3 ครั้งจนเล็บนุ่ม แล้วใช้กรรไกรตัดเล็บสะอาดค่อยๆ งัดเล็บส่วนที่ขบขึ้นแล้วตัดออก ทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน แต่หากมีอาการบวมแดงแล้ว หรือเห็นเป็นหนองออกมา ควรพาน้องไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะและตัดเอาเล็บส่วนที่ขบออกค่ะ