• เด็กที่เป็นธาลัสซีเมียชนิดbeta/HbE จะเเสดงอาการตอนอายุเท่าไหร่ และเป็นชนิดรุนแรงไหม

  •  Fiit Chuadee
    สมาชิก
    พอดีลูกชาย ตรวจพบธาลัสซีเมีย เป็นชนิด beta+thal./HbE with or without alpha ไม่ทราบว่าเป็นชนิดรุนเเรงมั๊ยคะ เพราะน้องไม่มีอาการเหนื่อยหอบ ร่วมด้วยเลยค่ะ
    Fiit Chuadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fiit Chuadee

    ธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม คือหากพ่อแม่เป็น ก็จะส่งต่อไปยังบุตรรุ่นถัดๆไป  โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดยชนิด beta/HbE ดังที่กล่าวมานั้น เป็นชนิดรุนแรงปานกลาง คืออาจจะต้องให้เลือดเป็นระยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเจ็บป่วยใดๆ ทำให้มีเม็ดเลือดแดงแตกมากขึ้น แต่มีอายุขัยและใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ ไม่จำเป็นต้องมีอาการหอบเหนื่อย หรือตับม้ามโตค่ะ ธาลัสซีเมียชนิดนี้ส่วนใหญ่แสดงอาการในวัยเด็ก ตั้งแต่ประมาณ 3-5 ขวบเป็นต้นไป หรือบางชนิดที่มีแอลฟ่าธาลัสซีเมียร่วมด้วย อาจจะแสดงอาการได้ช้ากว่าคือแสดงอาการได้ช้าถึงอายุประมาณ 10 ปี

    แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะควรติดตามอาการเป็นระยะ ร่วมกับเจาะค่าเลือด หากค่าเลือดลงต่ำมาก อาจจะต้องมีการเติมเลือดแดงให้เป็นระยะ เป็นต้น