• ลูกอายุ 13 วัน ถ่ายบ่อยมากเป็นสีเหลืองเหลวๆ กินนมแม่และนมชง ตดเสียงดังมาก ปกติไหม

  •  Lookpla Tor
    สมาชิก
    ลูกได้ 13วัน ถ่ายบ่อยมากเป็นสีเหลืองเหลวๆน้องกินนมแม่และนมชงคะ บางครั้งก็ถ่ายนิดเดียวน้องกินเก่ง ถ้าตื่นจะหานมตลอดเวลา กลางคืนก็ถ่ายบ่อยคะ ตดเสียงดังมาก ตดออกมาก็ถ่ายออกมาด้วย ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lookpla Tor,

                        ในเด็กทารกนั้น จะถ่ายอุจจาระได้บ่อยเป็นปกติ โดยเฉพาะหากนมแม่ โดยในช่วง 1-4 เดือนแรก อาจถ่ายบ่อยได้ถึงวันละ 10 ครั้ง ลักษณะของอุจจาระมักมีสีเหลือง หรือสีเหลืองออกเขียว หรืออกสีน้ำตาลก็ได้ เนื้ออุจจาระจะออกนิ่มจนถึงเหลวได้ แต่จะไม่เป็นแบบน้ำใส ส่วนการผายลมก็ถือเป็นอาการปกติที่พบได้ การมีเสียงดังหรือค่อย ไม่ได้บ่งบอกว่าผิดปกติอะไร

                       ดังนั้นหากน้องถ่ายบ่อย แต่อุจจาระมีสีปกติดังกล่าว ไม่มีเลือดหรือมูกปนในอุจจาระ และน้องสามารถดูดนมได้ตามปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการท้องอืด ไม่มีอาการร้องไห้ งอแงผิดปกติ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ