• กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งใน 1 เดือนแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  จอม แก่น ไง
    สมาชิก
    เดือนนี้หนูกินยาคุมฉุกเฉินไป2ครั้ง ครั้งแรกประจำเดือนมาหลังจากกินไปได้7วัน แล้วครั้งที่2กินไปได้10กว่าวันแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มาแบบนี้จะท้องไหมค่ะ
    จอม แก่น ไง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณจอม แก่น ไง

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นเลือดที่ออกตามหลังการใช้ยาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินมากที่สุด ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ให้สังเกตรอบเดือน หรือ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองก่อนเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนปกติก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป