• กินยาคุมคลาดเคลื่อน 2-3 ชั่วโมงติดต่อกัน 3-4 คืน จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาไหม จะท้องหรือเปล่า

  •  เฟรม ม.
    สมาชิก
    หนูทานยาคุมคลาดเคลื่อนมา 3-4 คืนแล้วค่ะ คลาดเคลื่อน 2-3 ชั่วโมงเลย แต่หนูกินยาคุมติดต่อกันมาหลายแผงแล้วนะคะ แค่ก็ยังกังวลอยุ่ เดือนนี้สิว ประจำเดือน ก็ไม่ขึ้นด้วยปกติจะขึ้น สิวประจำเดือนไม่ขึ้น เป็นสัญญาณตั้งครรภ์รึป่าวคะคุณหมออ
    เฟรม ม.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเฟรม ม.

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสการตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนในแต่ละวันไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มกินยาคุมแบบแผงนั้นควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากกินคลาดเคลื่อนไปแต่ไม่เกิน 3 ชั่วโมง และยังกินยาอยู่ทุกวันนั้น โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่จำเพาะเจาะจงใดๆต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำการกินยาต่อเนื่องจนยาต่อไปหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มาตามปกติ ให้ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไป