• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด เริ่มทานในวันแรกของการมีประจำเดือน ตอนนี้กินยาคุมไป 11 เม็ดแล้ว เลือดยังไม่หยุด จะท้องไหม

  • คือตอนนี้ทานยาคุมไป11เม็ดแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่หยุดไหล(มีแบบกระปริบกระปอยมา2วัน)แล้วเมื่อคืนมีอะไรกับแหนหลั่งในจะท้องไหมค่ะ จะต้องทำงัยค่ะ
    สงสัยอยากรู้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณสงสัยอยากรู้

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยการเริ่มทานภายในวันแรกของรอบเดือนนั้นถือว่าถูกต้องแล้ว แต่ถ้ากินไปถึง 11 เม็ด ประจำเดือนก็ยังไม่หยุดไหลเลย อันนี้อาจเป็นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ถ้าเลือดไหลออกมามากจริงๆนั้น ควรจะหยุดการใช้ยาคุม หยุดการมีเพศสัมพันธ์ แล้วไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป