• ลืมทานคุม 4วัน วันที่4เริ่มมีเลือดออก จึงกินยาคุมไป 2 เม็ดแต่เลือดก็ยังไม่หยุด อันตรายไหม

  •  แอป' เปิ้ล
    สมาชิก
    ลืมทานคุม 4วัน วันที่4เริ่มมีเลือดออกเหมือนประจำเดือน เลยทานยาคุมไปอีก 2เม็ดตั้งแต่นั้นไม่ทานอีกเลย ผ่านมาวันที่3แล้ว เลือดยังออกอยู่เลย จะอันตรายไหมคะ? แล้วจะเริ่มทานแผงใหม่ยังไง?
    แอป' เปิ้ล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณแอป' เปิ้ล

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน จะมีประสิทธิภาพสูงมาก ถ้าได้กินต่อเนื่องจนหมดแผงยา แต่หากมีการลืมใช้ยาไปถึง 4 วัน จะไม่สามารถกินชดเชยจนทำให้กินหมดแผงยาได้อีก อาจจะต้องหยุดยา และใช้ถุงยางอนามัยคุมกำเนิดร่วมไปด้วย จนกว่าประจำเดือนครั้งต่อไปจะมา

    แต่การที่หยุดยากลางคันระหว่างแผงนั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ จริงๆแล้วไม่ต้องกินยาคุมชดเชยไปอีก ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากการหยุดยาคุมกะทันหัน เลือดมักหยุดได้เองประมาณ 3-5 วัน ถ้าเลือดยังไหลต่อเนื่องเกินจากนี้ ควรไปพบแพทย์

    ตอนนี้สามารถสังเกตอาการไปก่อน จนเลือดหยุด และรอจนประจำเดือนครั้งถัดไปจะมา แล้วให้รีบเริ่มยาคุมภายใน 5 วันของรอบเดือน ส่วนถ้าจะเริ่มก่อนหน้านั้น ให้ตรวจยืนยันก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ แล้วจึงเริ่มยาและควรกินยาติดต่อกันให้ครบ 7 เม็ดก่อนมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน