• หลังกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไปเดือนที่แล้ว ประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนนี้ประจำเดือนมา 2 รอบ ร่วมกับมีคันและลอกที่อวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  hahahahahtt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีวันที่ 4 กันยาได้มีการกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป (กินเพราะวืตกกังวลเฉยๆค่ะ ไม่ได้มีการหลั่งใน ใส่ถุงยาง แต่กลัวว่าจะมีช่วงที่อวัยวะเพศสัมผัสกันเลยกิน) แล้ววันที่ 11 กันยาประจำเดือนก็มาค่ะ (มาตามรอบปกติ) แต่ประจำเดือนจะไม่ได้มาเยอะแบบที่ปกติมา ปริมาณเหมือนวันที่ 3-4 ตามปกติที่เป็น เลือดแห้งๆ สีน้ำตาลและดำ ไม่ใช่สีสดๆ แล้ววันที่ 13-14 กันยาได้มีประจำเดือนแบบฝ่าไฟแดง พอทำเสร็จก็ไปฉี่+ล้างปกติ แต่ไม่ได้ล้างแบบเหมือนอาบน้ำ พอหลังจากนั้น 1-2 วันมีอาการคันอวัยวะเพศ ส่องดูเหมือนผิวลอกๆ อะค่ะ ตอนแรกคิดว่าผ้าอนามัยอาจจะสกปรก(ประจำเดือนรอบนี้หมดประมาณ 16 กันยา วันที่ 15-16 มานิดเดียวมากๆค่ะ) ซึ่งในวันนี้ประจำเดือนก็มาอีกรอบนึงค่ะ รอบนี้สีเลือดดูแดงสดกว่ารอบที่แล้ว ที่คันอวัยวะเพศพอหลังจากคัน 1-3 วันก็หายคันไปค่ะ พอมาวันนี้ใส่ผ้าอนามัยก็รู้สึกคันอยู่หน่อยๆ อันนี้มีเสี่ยงจะติดเชื้อหรือเป็นโรคอะไรบ้างไหมคะ ควรไปพบแพทย์โดยด่วนหรือเปล่าคะ
    hahahahahtt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qwerrt

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยหลังกินยาคุมฉุกเฉิน ถ้ามีประจำเดือนมาตรงตามรอบเดือนแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    หลังจากนั้นที่ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันอีก ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนอีก โอกาสตั้งครรภ์ก็คงจะน้อยเพราะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่ แต่ถ้าเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็จะบอกไม่ได้

    โดยอาการคัน ลอกๆตรงอวัยวะเพศอาจไม่ได้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์โดยตรง ดูเป็นเหมือนการระคายเฉพาะที่เช่นจากการเสียดสี ความอับชื้นมากกว่า แต่ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนออกมาร่วมด้วย คือประจำเดือนเดิมหยุดไปแล้ว แต่กลับมีเลือดมาอีก อาจจะต้องหาสาเหตุเช่นความผิดปกติของรังไข่ มดลูก หรือการมีแผล การติดเชื้อตรงอวัยวะเพศด้วย ถ้ามีเลือดไหลออกมาผิดปกติต่อเนื่อง จึงแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ